Frequently Asked Questions

Trữ phôi là gì? Khi nào cần trữ phôi?

Trữ phôi là việc bảo quản phôi ở nhiệt độ của nitơ lỏng -196oC nhằm giúp phôi được bảo toàn chất lượng tốt nhất có thể trong quá trình người mẹ chuẩn bị sức khỏe hoặc các vấn đề khác cho việc mang thai. Hiện tại, kỹ thuật trữ phôi ngày càng được cải thiện, tỉ lệ phôi sống sau rã phôi và vẫn giữ nguyên chất lượng như trước khi trữ đạt 95-99%. Vì vậy, tỉ lệ có thai của chuyển phôi trữ đã đạt tương đương phôi tươi (nếu chỉ xét trên chất lượng phôi).

Trữ phôi được chỉ định trong trường hợp vẫn còn phôi dư sau khi đã chuyển phôi tươi hoặc các trường hợp mà sức khỏe người mẹ chưa sẵn sàng để mang thai như:

 • Tăng nội tiết tố sau khi kích thích buồng trứng
 • Có bất thường tử cung, như ứ dịch lòng tử cung, nội mạc tử cung xấu,…
 • Nguy cơ quá kích buồng trứng
 • Người mẹ xin noãn từ người hiến

Ngoài ra, để xác định một trường hợp nào cần trữ phôi để chuyển sau, Bác sĩ sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhằm đảm bảo phương án an toàn và phù hợp nhất dành cho chị.

Chi phí trữ phôi tại IVFMD Phú Nhuận là bao nhiêu?

Theo bảng giá tại khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận (IVFMD Phú Nhuận) đầu năm 2020, chi phí trữ phôi tại IVFMD Phú Nhuận hiện tại thường dao động trong khoảng 8.000.000 đến 20.000.000 VND cho năm đầu tiên (tuỳ theo số lượng phôi được trữ lạnh và cơ sở trữ phôi) và sẽ được thu vào ngày thông báo kết quả phôi. Xin lưu ý, vẫn có trường hợp chi phí trữ phôi hơn 20.000.000 cho năm đầu tiên nếu số lượng phôi cần trữ nhiều. Việc gia hạn trữ phôi các năm tiếp theo có chi phí khoảng 8.000.000 – 9.000.000/năm (tùy cơ sở trữ phôi) và phải có xác nhận của chị vào mỗi năm nếu có nhu cầu gia hạn trữ phôi.

Lưu ý quan trọng:

 • – Mức chi phí trên để Chị tham khảo vào thời điểm nhận email này. Vui lòng liên hệ với IVFMD Phú Nhuận để được cung cấp chi phí cụ thể vào thời điểm điều trị)
 • – Chi phí này chưa bao gồm chi phí kích thích buồng trứng, chọc hút noãn, tạo phôi cũng như các chi phí dịch vụ liên quan khác (khám tư vấn, siêu âm, xét nghiệm, tiêm thuốc, …).
 • – Chị có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc các loại thẻ ngân hàng.
 • – Trong trường hợp phôi được sử dụng hết trước khi hết hạn trữ phôi thì phần phí gia hạn lưu giữ còn lại sẽ không được IVFMD Phú Nhuận hoàn lại theo bất kỳ hình thức nào.
Chi phí gia hạn trữ phôi tại IVFMD Phú Nhuận là bao nhiêu?

Chi chí để gia hạn trữ phôi mỗi năm dao động từ 8.000.000 – 9.000.000VND/năm (tùy vào cơ sở lưu trữ phôi). Chi phí gia hạn không phụ thuộc số lượng phôi trữ.

Lưu ý quan trọng:

 • Mức chi phí trên để Chị tham khảo vào thời điểm nhận email này. Vui lòng liên hệ với IVFMD Phú Nhuận để được cung cấp chi phí cụ thể vào thời điểm điều trị.
 • Chi phí này chưa bao gồm chi phí kích thích buồng trứng, chọc hút noãn, tạo phôi cũng như các chi phí dịch vụ liên quan khác (khám tư vấn, siêu âm, xét nghiệm, tiêm thuốc, …).
 • Chị có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc các loại thẻ ngân hàng.
 • Trong trường hợp phôi được sử dụng hết trước khi hết hạn trữ phôi thì phần phí gia hạn lưu giữ còn lại sẽ không được IVFMD Phú Nhuận hoàn lại theo bất kỳ hình thức nào.
Thời hạn trữ phôi tại IVFMD Phú Nhuận là bao lâu?

Phôi tại IVFMD Phú Nhuận có thể trữ tối đa là 3 năm. Mỗi lần hết thời hạn trữ phôi 1 năm, bệnh nhân sẽ tiếp tục đóng phí gia hạn trữ phôi nếu chưa có ý định chuyển phôi. Nếu quá thời hạn tối đa 3 năm, bệnh nhân vẫn chưa chuyển phôi mà muốn lưu trữ tiếp tục thì thì cần vui lòng liên hệ trực tiếp số Hotline để được hỗ trợ.

Cách đóng phí gia hạn trữ phôi tại IVFMD Phú Nhuận như thế nào?

Chị có thể thực hiện thanh toán phí gia hạn trữ phôi qua 2 hình thức: trực tiếp hoặc chuyển khoản ngân hàng đến Số tài khoản Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận với thông tin chi tiết như bên dưới:

Đối với hồ sơ điều trị tại BV Mỹ Đức Phú Nhuận (43R Hồ Văn Huê, Phường 6, Phú Nhuận)

 • Số tài khoản: 1031 1019 08007
 • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội – CN: Sở giao dịch 2
 • Đơn vị thụ hưởng: Công ty cổ phần bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận
 • Nội dung chuyển khoản: “Họ tên vợ – Năm sinh – Đóng phí gia hạn trữ phôi – Địa chỉ email nhận biên lai đóng phí”

Sau khi IVFMD Phú Nhuận nhận được phí, Chị sẽ nhận được liên hệ từ IVFMD Phú Nhuận và biên nhận phí gia hạn trữ phôi qua email Chị đã cung cấp. Trong trường hợp Chị hoặc người nhà không cung cấp email, IVFMD Phú Nhuận sẽ xác nhận qua điện thoại.

Với trường hợp thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng, sau 3 ngày kể từ khi chuyển phí, nếu chưa có xác nhận từ IVFMD Phú Nhuận, Chị vui lòng liên hệ điện thoại 0909 717 313 (IVFMD Phú Nhuận) để được hỗ trợ thông tin.

Chuyển phôi trữ khác gì so với chuyển phôi tươi?

Hiện tại, kỹ thuật trữ phôi ngày càng được cải thiện, tỉ lệ phôi sống sau rã phôi và vẫn giữ nguyên chất lượng như trước khi trữ đạt 95-99%. Vì vậy, tỉ lệ có thai của chuyển phôi trữ đã đạt tương đương phôi tươi (nếu chỉ xét trên chất lượng phôi).

Chuyển phôi trữ thường được khuyến khích cho một số trường hợp sức khỏe người mẹ chưa sẵn sàng để mang thai như:

 • Tăng nội tiết tố sau khi kích thích buồng trứng. Nội tiết tố tăng là kết quả của kích thích buồng trứng. Những trường hợp bị tăng nội tiết tố sau kích thích buồng trứng sẽ được các bác sĩ IVFMD Phú Nhuận tư vấn nên trữ phôi toàn bộ và chuyển phôi trữ sau đó.
 • Có bất thường tử cung, như ứ dịch lòng tử cung, nội mạc tử cung xấu. Với những trường hợp này, chuyển phôi trữ có tỉ lệ thành công cao hơn do các yếu tố bất thường đã được xử trí.
 • Nguy cơ quá kích buồng trứng: một số trường hợp có quá nhiều noãn, 2 buồng trứng quá to, việc có thai sau chuyển phôi tươi có thể gây hội chứng quá kích buồng trứng.
 • Người mẹ xin noãn từ người hiến.

Để quyết định chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ, các Bác sĩ tại IVFMD Phú Nhuận luôn tư vấn trên từng trường hợp bệnh nhân cụ thể để bệnh nhân cùng bác sĩ quyết định nên chuyển phôi tươi hay phôi trữ.

Quá hạn đóng tiền gia hạn bao lâu thì hủy phôi?

Khi đến hạn đóng phí gia hạn, IVFMD Phú Nhuận sẽ liên hệ chị để nhắc đóng phí. Sau 3 lần liên hệ nhắc đóng phí mà việc đóng phí gia hạn vẫn chưa được thực hiện, IVFMD Phú Nhuận sẽ hủy phôi trữ theo quy định pháp luật.

Phôi không có nhu cầu sử dụng nữa có thể hủy được không?

Nếu không có nhu cầu sử dụng phôi đang trữ nữa, chị có thể gửi văn bản (theo mẫu IVFMD Phú Nhuận cung cấp) để yêu cầu hủy phôi. Lưu ý, văn bản này bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng (trừ trường hợp mẹ đơn thân). Dựa trên yêu cầu này, IVFMD Phú Nhuận sẽ hủy mẫu tại chỗ theo quy trình chuyên môn của khoa Hỗ trợ sinh sản (BV Mỹ Đức Phú Nhuận)

Để đảm bảo tính chính xác và bảo mật, cả hai vợ chồng chị (trừ trường hợp mẹ đơn thân) nên có mặt để chứng kiến việc hủy phôi và ký tên xác nhận vào việc hủy phôi. Nếu không thể hoặc không muốn tham gia, chị cần ghi rõ điều này trong văn bản yêu cầu hủy phôi.

Ngoài phương án huỷ phôi khi không có nhu cầu sử dụng, anh chị cũng có thể hiến phôi cho khoa học hoặc hiến phôi cho một cặp vợ chồng hiếm muộn khác để sử dụng.

Trữ noãn là gì? Khi nào cần trữ noãn?

Trữ noãn là việc bảo quản noãn ở nhiệt độ của nitơ lỏng -196oC nhằm giúp noãn được bảo toàn chất lượng tốt nhất có thể trong quá trình người mẹ chuẩn bị sức khỏe hoặc các vấn đề khác cho việc thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại, kỹ thuật trữ noãn ngày càng được cải thiện, tỉ lệ noãn sống sau rã đông và vẫn giữ nguyên chất lượng như trước khi trữ đến trên 90%.

Trữ noãn được khuyến khích cho một số trường hợp như:

 • Người phụ nữ muốn chủ động trữ đông noãn nhằm phục vụ việc thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con trong tương lai
 • Người phụ nữ có một số vấn đề về sức khỏe gây nguy cơ giảm hoặc mất khả năng hoạt động của hệ sinh sản trong tương lai (VD. bị các bệnh liên quan đến dự trữ buồng trứng như ung thư buồng trứng, hoặc các bệnh phải cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hoặc các bệnh lý ung thư cần xạ trị hoặc hoá trị mà có thể ảnh hưởng đến noãn, ung thư vú …)
 • Người phụ nữ có các vấn đề giảm dự trữ buồng trứng cần “gom” noãn nhiều lần để đạt được số lượng noãn cần thiết cho việc thụ tinh trong ống nghiệm
 • Phụ nữ đơn thân chưa tìm được người hiến tinh trùng nhưng đang đối mặt với nguy cơ giảm dự trữ buồng trứng

Ngoài ra, để xác định một trường hợp nào cần trữ noãn để thụ tinh sau, Bác sĩ sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhằm đảm bảo phương án an toàn và phù hợp nhất dành cho chị.

Tỉ lệ thành công khi sử dụng noãn trữ lạnh cũng phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ, giống như khi sử dụng noãn tươi (nghĩa là phụ nữ càng trẻ tuổi thì khả năng thành công càng cao). Vì vậy, chị nên tiến hành trữ lạnh noãn càng sớm càng tốt khi thấy mình phù hợp với các chỉ định nêu trên.

Chi phí trữ noãn tại IVFMD Phú Nhuận là bao nhiêu?

Theo bảng giá tại khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận (IVFMD Phú Nhuận) đầu năm 2020, chi phí trữ noãn tại IVFMD Phú Nhuận hiện tại thường dao động trong khoảng 8.000.000 đến 20.000.000 VND cho năm đầu tiên (tuỳ theo số lượng noãn được trữ lạnh và cơ sở trữ noãn) và sẽ được thu vào ngày chọc hút noãn. Xin lưu ý, vẫn có trường hợp chi phí trữ noãn hơn 20.000.000 cho năm đầu tiên nếu số lượng noãn chọc hút được nhiều. Việc gia hạn trữ noãn các năm tiếp theo có chi phí khoảng 8.000.000 – 9.000.000/năm (tùy cơ sở trữ noãn) và phải có xác nhận của chị vào mỗi năm nếu có nhu cầu gia hạn trữ noãn.

Lưu ý quan trọng:

– Mức chi phí trên để Chị tham khảo vào thời điểm nhận email này. Vui lòng liên hệ với IVFMD Phú Nhuận để được cung cấp chi phí cụ thể vào thời điểm điều trị)

– Chi phí này chưa bao gồm chi phí kích thích buồng trứng, chọc hút noãn cũng như các chi phí dịch vụ liên quan khác (khám tư vấn, siêu âm, xét nghiệm, tiêm thuốc, …).

– Chị có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc các loại thẻ ngân hàng.

– Trong trường hợp noãn được sử dụng hết trước khi hết hạn trữ noãn thì phần phí gia hạn lưu giữ còn lại sẽ không được IVFMD Phú Nhuận hoàn lại theo bất kỳ hình thức nào.

Thời hạn trữ noãn tại IVFMD Phú Nhuận là bao lâu?

Noãn tại IVFMD Phú Nhuận có thể trữ tối đa là 3 năm. Mỗi lần hết thời hạn trữ noãn 1 năm, bệnh nhân sẽ tiếp tục đóng phí gia hạn trữ noãn nếu chưa có ý định tạo phôi. Nếu quá thời hạn tối đa 3 năm, bệnh nhân vẫn chưa tạo phôi mà muốn lưu trữ tiếp tục thì cần vui lòng liên hệ trực tiếp số Hotline 0909717313 để được hỗ trợ.

Chi phí gia hạn trữ noãn tại IVFMD Phú Nhuận là bao nhiêu?

Chi chí để gia hạn trữ noãn mỗi năm dao động từ 8.000.000 – 9.000.000VND/năm

Lưu ý quan trọng:

Mức chi phí trên để Chị tham khảo vào thời điểm nhận email này. Vui lòng liên hệ với IVFMD Phú Nhuận để được cung cấp chi phí cụ thể vào thời điểm điều trị.
Chi phí này chưa bao gồm chi phí kích thích buồng trứng, chọc hút noãn cũng như các chi phí dịch vụ liên quan khác (khám tư vấn, siêu âm, xét nghiệm, tiêm thuốc, …).
Chị có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc các loại thẻ ngân hàng.
Trong trường hợp noãn được sử dụng hết trước khi hết hạn trữ noãn thì phần phí gia hạn lưu giữ còn lại sẽ không được IVFMD Phú Nhuận hoàn lại theo bất kỳ hình thức nào.

Đóng phí gia hạn trữ noãn như thế nào?

Chị có thể thực hiện thanh toán phí gia hạn trữ noãn qua 2 hình thức: trực tiếp hoặc chuyển khoản ngân hàng đến Số tài khoản Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận với thông tin chi tiết như bên dưới:

Đối với hồ sơ điều trị tại IVFMD Phú Nhuận (43R Hồ Văn Huê, Phường 6, Phú Nhuận)

 • Số tài khoản: 1031 1019 08007
 • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội – CN: Sở giao dịch 2
 • Đơn vị thụ hưởng: Công ty cổ phần bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận
 • Nội dung chuyển khoản: “Họ tên vợ – Năm sinh – Đóng phí gia hạn trữ noãn – Địa chỉ email nhận biên lai đóng phí”

Sau khi nhận được phí, Chị sẽ nhận được liên hệ từ IVFMD Phú Nhuận và biên nhận phí gia hạn trữ noãn qua email Chị đã cung cấp. Trong trường hợp Chị hoặc người nhà không cung cấp email, IVFMD Phú Nhuận sẽ xác nhận qua điện thoại.

Với trường hợp thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng, sau 3 ngày kể từ khi chuyển phí, nếu chưa có xác nhận từ IVFMD Phú Nhuận, Chị vui lòng liên hệ điện thoại 0909 717 313 để được hỗ trợ thông tin.

Quá hạn đóng tiền gia hạn bao lâu thì hủy noãn?

Khi đến hạn đóng phí gia hạn, IVFMD Phú Nhuận sẽ liên hệ chị để nhắc đóng phí. Sau 3 lần liên hệ nhắc đóng phí mà việc đóng phí gia hạn vẫn chưa được thực hiện, IVFMD Phú Nhuận sẽ hủy noãn trữ theo quy định pháp luật.

Noãn không có nhu cầu sử dụng nữa có thể hủy được không?

Nếu không có nhu cầu sử dụng noãn đang trữ nữa, chị có thể gửi văn bản (theo mẫu IVFMD Phú Nhuận cung cấp) để yêu cầu hủy noãn. Lưu ý, văn bản này bắt buộc phải có chữ ký của chị. Dựa trên yêu cầu này, IVFMD Phú Nhuận sẽ hủy mẫu tại chỗ theo quy trình chuyên môn của khoa Hỗ trợ sinh sản (BV Mỹ Đức Phú Nhuận).

Để đảm bảo tính chính xác và bảo mật, chị nên có mặt để chứng kiến việc hủy noãn và ký tên xác nhận vào việc hủy noãn. Nếu không thể hoặc không muốn tham gia, chị cần ghi rõ điều này trong văn bản yêu cầu hủy noãn.

Ngoài phương án huỷ noãn khi không có nhu cầu sử dụng, chị cũng có thể hiến noãn cho một cặp vợ chồng hiếm muộn khác để sử dụng.